Quần áo trẻ em: ngách tiềm năng nhưng không dễ “lách”

Thị trường thời trang trẻ em được đánh giá tiềm năng, song để nắm chắc phần thắng trong phân khúc này, doanh nghiệp Việt vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong nguồn cung nguyên liệu vải.

"Miếng bánh" thời trang hấp dẫn

Tiềm năng của thị trường thời trang trẻ em rất rộng mở. Theo Liên Hợp Quốc, Việt Nam được đánh giá là đất nước có dân số trẻ, trung bình hơn 4.251 trẻ em được sinh ra mỗi ngày, t ỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên cao. Mặt khác, do đời sống con người ngày càng được nâng cao, các bậc phụ huynh cũng chú trọng đến việc chăm lo toàn diện cho con mình hơn.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh thời trang chia sẻ: "Quy mô thị trường sản phẩm dành cho mẹ và bé tại Việt Nam lên đến 7 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng doanh thu lên đến 30-40% mỗi năm. Tuy vậy, thị trường vẫn còn thiếu vắng các thương hiệu cho phân khúc trung và cao cấp.

Vì lý do này, ngay khi có một thương hiệu tầm trung - cao cấp gia nhập vào thị trường, như trường hợp của thương hiệu Mothercare gần đây thì quy mô cũng nhanh chóng nhân rộng. Chỉ trong vòng 8 tháng thương hiệu này đã có 6 cửa hàng trên cả nước, cung cấp hơn 2.800 mặt hàng chuyên dụng và có khoảng 15.000 khách hàng thành viên.

Thị trường quần áo trẻ em nhiều năm qua cũng được đánh giá đang có đà phát triển sôi động khi chứng kiến sự "trỗi dậy" mạnh mẽ của các thương hiệu Việt như Canifa, Sun & Moon, YF, VinaKids... Dạo quanh các khu mua sắm hay trung tâm thương mại đều có các sản phẩm thời trang trẻ em "made in Vietnam".

Cotton giấy ảnh mạng 1

Cùng với đó, sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0 đã khiến các bậc phụ huynh vô tình cuốn vào thế giới thời trang "phẳng". Khó có thể phủ nhận, các tuần lễ thời trang trẻ em như Vietnam Junior Fashion Week là một trong những cơ hội lớn khi phần nào mang lại những thông điệp ý nghĩa khẳng định tên tuổi của một sân chơi thời trang trẻ em chuyên nghiệp.

Thậm chí, sự phủ sóng của mạng xã hội cũng góp phần ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng. Chụp ảnh "selfie" giờ đây không chỉ là sự ưa thích của riêng các bạn trẻ, mà các vị phụ huynh cũng thường có xu hướng "sống ảo" cùng con mình. Vì vậy. thời trang trẻ em cũng phải có "gu", hợp thời và theo mùa. Bởi lẽ, việc con cái mặc đẹp cũng là yếu tố tạo nên "thương hiệu" cho bố mẹ.

Có thể nói, trước những thuận lợi trên, thị trường thời trang trẻ em chính là "đại dương xanh" cho các doanh nghiệp startup, khi mà lợi thế của họ chính là sự nhạy bén, phá cách và bắt kịp xu hướng.

Thế khó của ngành và bài toán nguyên liệu vải

Bên cạnh tiềm năng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp phải không ít những trở lực mà họ cần tìm giải pháp để phát triển bền vững trong thị trường này.

Theo khảo sát, thách thức phổ biến nhất mà nhiều doanh nghiệp sản xuất thời trang trẻ em trong nước gặp phải chính là vấn đề nguồn cung ứng nguyên liệu. Ngành công nghiệp may mặc Việt Nam vẫn chưa phát triển đồng đều, do đó các doanh nghiệp kinh doanh quần áo trẻ em đã và đang nhập khẩu các nguồn hàng từ nước ngoài, thông qua các nhà cung ứng.

z1862715771609_66d9c764d81d25628f16c1f3c61b48fb

Bà Vũ Thị Kim Anh - Giám đốc công ty TNHH Đầu tư và Thương mại quốc tế Hoa Lâm, đại diện cho nhà cung cấp vải chia sẻ: "Là một đơn vị cung ứng lâu năm, tôi nhận thấy mặc dù nguồn nguyên liệu vải trẻ em rất đa dạng, phong phú; tuy nhiên tại Việt Nam, các công ty chuyên và hiểu sâu về vải trẻ em để cung cấp cho các công ty may mặc thời trang thì không nhiều."

Ngoài ra, cũng có các yếu tố khác giúp thương hiệu thời trang trẻ em luôn mang lại sự hài lòng cho mẹ và bé. Nếu yếu tố "trendy" (nắm bắt xu hướng) giúp sản phẩm "hút mắt" ngay từ cái nhìn đầu tiên, thì chất liệu vải thật sự là "giá trị cốt lõi" để thương hiệu đặt dấu ấn vào niềm tin của khách hàng.

Câu hỏi đặt ra là giữa ma trận vải, làm thế nào để định hình được sản phẩm có chất liệu tốt?

"Nếu nói về thời trang trẻ em, chủng loại nguyên liệu rất phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, có thể gói gọn trong những loại vải chính là vải bamboo, vải modal, vải cotton - lí do là vì quần áo cho trẻ cần sự mềm, mịn, thấm hút mồ hôi và thoải mái cho da nhạy cảm.

Thế nhưng những loại vải trên - cụ thể như cotton, cũng có nhiều loại. Loại xơ sợi dài là loại chất lượng cao, giá thành cao, cotton xơ sợi ngắn là loại rẻ hơn, chất lượng thấp. Và thực tế thì loại thứ hai vẫn chiếm đến 90% do tâm lý người mua vẫn thích giá rẻ" - bà Kim Anh chia sẻ thêm.

Có thể thấy, dù tiềm năng nhưng để thành công trong thị trường thời trang trẻ em doanh nghiệp cần chú trọng đến nhiều yếu tố, đặc biệt là khâu lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn và khả năng thích ứng linh hoạt với thị trường. Theo đó, các thương hiệu Việt cần giải được bài toán tìm nhà cung ứng vải uy tín để chuẩn bị cho "cuộc đua" trên thị trường bán lẻ, bởi trong tương lai, thị trường ‘ngách’ này sẽ ngày càng trở nên rộng mở hơn.

Theo Cafebiz

Bài viết liên quan

Dệt may Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc
Dệt may Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc
Khăn sữa – “Trợ thủ” đa năng của mẹ thông thái
Khăn sữa – “Trợ thủ” đa năng của mẹ thông thái
Doanh nghiệp dệt may Việt và lời giải cho bài toán CPTPP
Doanh nghiệp dệt may Việt và lời giải cho bài toán CPTPP
Dệt may Việt Nam bao giờ thoát bóng gia công?
Dệt may Việt Nam bao giờ thoát bóng gia công?